Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ xế yêu

0

Để “xế cưng” của mình luôn hoạt động tốt, ngoài việc chăm sóc bảo dưỡng xe thường xuyên, người sử dụng xe nên chú ý những điều sau:

1. Không hút thuốc trên xe

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-xe-yeu-1

Không nên hút thuốc lá trên xe ô tô

Việc hút thuốc nhiều trên xe ô tô không chỉ khiến xe bị ám mùi mà còn có thể gây ra cháy nổ nếu không để ý.

2. Không cố chạy xe khi đồng hồ nhiên liệu báo sắp hết

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-xe-yeu-2

Việc chạy xe khi nhiên liệu sắp cạn sẽ khiến nhiều bộ phận bị ảnh hưởng

Khi nhiên liệu sắp hết, lượng không khí lọt vào đường ống dẫn nhiên liệu sẽ khiến cho hỗn hợp khí – nhiên liệu không đạt yêu cầu, làm xe hoạt động không ổn định. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho nhiều bộ phận bị hỏng.

3. Sử dụng dung dịch rửa kính chuyên dụng

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-xe-yeu-3

Sử dụng dung dịch rửa kính chuyên dụng để bảo vệ kính xe

Cùng với những kiến thức chăm sóc và bảo dưỡng ô tô nói chung, bạn cũng cần tìm hiểu về những kỹ năng xử lý kính ô tô vì đây là bộ phận rất quan trọng. Kính cửa sổ ô tô có một lớp tráng chuyên dụng giúp bảo vệ kính khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và làm dịu ánh sáng. Nếu bạn sử dụng nước rửa kính bình thường để lau kính thì chất tẩy mạnh trong đó sẽ phá hủy lớp tráng chuyên dụng này. Do đó, bạn cần sử dụng dung dịch chuyên dụng để rửa kính ô tô.

4. Sử dụng dầu nhớt đúng cách

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-xe-yeu-4

Nên sử dụng dầu nhớt của những thương hiệu uy tín để đảm vệ tuổi thọ của ô tô

Do mỗi xe có thiết kế riêng nên có những yêu cầu khác nhau độ nhớt của dầu bôi trơn. Vì vậy, khi thay dầu nhớt, bạn cần chú ý tới thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn đánh giá dầu nhớt động cơ và nên chọn những thương hiệu dầu uy tín để đảm bảo động cơ được bôi trơn tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý thay dầu định kỳ để đảm bảo động cơ luôn vận hành tốt nhất.

5. Khởi động cho đủ ấm trước khi di chuyển

Do dầu bôi trơn sẽ không phát huy tối đa tác dụng nếu nhiệt độ quá lạnh nên khi khởi động xe, nhất là vào mùa đông, bạn nên để động cơ chạy không trong vài phút mới bắt đầu di chuyển. Bên cạnh đó, nếu bạn mở khóa và cho xe chạy luôn thì mọi thứ được đẩy lên công suất tối đa nên dễ khiến các bộ phận khác trên xe bị hư tổn.

6. Không lạm dụng hệ thống lái tự động ASS

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-xe-yeu-5

Nếu lạm dụng hệ thống lái tự động ASS sẽ khiến nhiều bộ phận trên xe bị mòn

ASS là hệ thống tự động khởi động và dừng xe. Hệ thống này được thiết kế nhằm tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Tuy vậy, nếu lái xe quá “lạm dụng” tính năng này sẽ khiến cho nhiều bộ phận trên xe bị mòn nhanh.

7. Không nên bỏ qua những lỗi nhỏ trên xe

Đa phần các tài xế bỏ qua một số lỗi cơ khí nhỏ vì cho rằng nó không gây ảnh hưởng nhiều. Tuy vậy, nhiều khi một lỗi nhỏ ấy lại dẫn đến những hậu quả khôn lường. Do đó, bạn hãy nghiêm túc xác định lỗi nhỏ cũng là lỗi và nên kiểm tra, khắc phục lỗi kịp thời để đảm bảo xe luôn vận hành trong điều kiện tốt nhất.

8. Kiểm tra động cơ khi đèn Check-Engine sáng

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-xe-yeu-6

Đèn Check-Engine sáng khi động cơ gặp vấn đề

Ngay khi động cơ gặp những vấn đề rất nhỏ, đèn Check-Engine cũng sáng. Điều này khiến cho nhiều lái xe, nhất là phái nữ thường chủ quan, không quan tâm. Tuy vậy, nếu bạn cứ “lờ tịt” những lỗi nhỏ này đi thì rất có thể tình hình sẽ dần nghiêm trọng thêm và dẫn đến những lỗi lớn. Do đó, khi thấy đèn Check-Engine sáng thì bạn nên nhanh chóng kiểm tra hoặc đem xe đến các garage uy tín để khắc phục nguyên nhân.

9. Giảm tốc độ khi thấy “ổ gà”

Khi di chuyển vào khu vực có “ổ gà” hay gờ giảm tốc trên đường, nếu không giảm tốc độ thì không chỉ bạn mà cả “xế cưng” cũng phải chịu những cú xóc. Điều này sẽ khiến nhiều bộ phận trên xe có thể bị hỏng hóc nhất là gầm xe.

10. Không dùng nước nóng để rã băng trên kính chắn gió

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-xe-yeu-7

Đèn Check-Engine sáng khi động cơ gặp vấn đề

Ở Việt Nam, nếu đưa xe đi du lịch vào mùa đông đến những vùng cực lạnh như Sapa, các lái xe sẽ gặp hiện tượng nước đóng băng trên kính chắn gió (tuyết phủ trên kính chắn gió). Để loại bỏ băng, bạn không nên sử dụng nước nóng vì như vậy sẽ khiến kính có thể vỡ do chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Trong trường hợp này, tốt nhất, bạn hãy phơi xe ngoài trời để ánh nắng tự nhiên làm tan dần lớp băng này ra.

Nguồn: Xehay.vn

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *