Khi nào cần thay lốp mới cho ô tô

0

Lốp xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng. Để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người sử dụng xe cần biết chăm sóc lốp xe đúng cách, biết xác định độ hao mòn của lốp và thay lốp khi cần thiết.

Lốp xe ô tô là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường đồng thời chịu toàn bộ tải trọng của xe. Sau một thời gian sử dụng, lốp xe sẽ bị mòn, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và cần phải thay thế. Tuy vậy, không phải ai cũng biết thời điểm cần phải thay lốp.

khi-nao-thi-nen-thay-lop-moi-cho-oto-1

Bất kỳ lốp xe nào cũng sẽ bị mòn sau một thời gian sử dụng

Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi, khi sử dụng quá nhiều thì bất cứ bộ lốp xe hơi nào cũng đều bị mòn. Do đó, người sử dụng xe ô tô cần phải xác định rõ độ hao mòn của lốp xe để thay lốp kịp thời nhằm đảm bảo an toàn trong những lần di chuyển và tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này. Bạn có thể kiểm tra tình trạng của lốp xe bằng một đồng xu ngay tại nhà mà không cần phải đưa xe đến các gara sửa chữa.

Xác định thời điểm cần thay lốp ô tô

Theo các chuyên gia tư vấn, trên mỗi loại lốp đều có in biểu tượng logo nổi bên hông, cho biết vị trí các thông số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp chính là giới hạn cảnh báo mòn lốp. Bề mặt cao su nếu nằm trong phạm vi này thì lốp gần như đã đạt giới hạn an toàn là 1,6 mm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thước kẹp loại ngắn để đo độ cao của gờ nổi hoặc độ sâu của rãnh lốp.

khi-nao-thi-nen-thay-lop-moi-cho-oto-2

Biểu tượng logo bên hông lốp xe cho biết vị trí các chỉ số độ ăn mòn của lốp ở mỗi rãnh chính

Ngoài trường hợp bị mòn đến giới hạn quy định thì các chuyên gia cũng cho cho biết, bạn nên thay lốp xe nếu phát hiện những dấu hiệu: thành lốp bị nứt, chém; Lốp bị phình hay bề mặt lốp xuất hiện vết rạn chân chim.

khi-nao-thi-nen-thay-lop-moi-cho-oto-3

Dấu hiệu cảnh báo lốp mòn

Một số trường hợp, các lốp xe có độ mòn và vị trí mòn khác nhau. Người dùng hoàn toàn có thể bắt bệnh xe qua các vết mòn trên lốp. Trong đó, các nguyên nhân chủ yếu gây ra các vết mòn khác nhau là do áp suất lốp không đảm bảo theo quy định hay lốp xe bị đặt sai vị trí:

khi-nao-thi-nen-thay-lop-moi-cho-oto-4 khi-nao-thi-nen-thay-lop-moi-cho-oto-5

Nguyên nhân gây ra các kiểu mòn lốp xe ô tô

Tìm hiểu thông tin về lốp xe

Khi tiến hành thay lốp xe ô tô, người sử dụng xe nên tìm hiểu thông tin về lốp xe để thay lốp phù hợp. Thông thường, thông tin về chỉ số được in trên thành lốp. Chính vì vậy, bạn có thể căn cứ vào đây để chọn được lốp thay đúng kích cỡ.

khi-nao-thi-nen-thay-lop-moi-cho-oto-6

Thông tin trên lốp xe ô tô

Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin về kích thước, trọng tải tối đa, áp suất chuẩn của lốp ở miếng rán bên cửa phía người lái, bên trong nắp nhiên liệu hay trong sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô. Nếu không thể tìm thấy các thông số này, bạn có thể nhờ các đại lý bán xe hoặc lốp lân cận giúp đỡ mình.

Nguồn: Infonet.vn

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *