Các phương pháp tránh buồn ngủ khi lái xe

0

Bored man in car waiting in traffic jam

Trước những chuyến đi dài, nên ngủ đủ giấc, tránh rượu bia, thường xuyên dùng gió ngoài.

Buồn ngủ khi lái xe là trạng thái vô cùng nguy hiểm, đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi tài xế mất kiểm soát trong giây lát. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến buồn ngủ khi lái nhưng hay gặp nhất là những nguyên nhân sau: Thiếu ngủ trước mỗi chuyến đi, sử dụng bia, rượu trước thời điểm lái xe, để chế độ gió không hợp lý dẫn đến thiếu ôxy trong xe.

cac-cach-tranh-buon-ngu-khi-lai-xe-1

Cơn buồn ngủ luôn đe dọa các tài xế lái xe đường dài

Có lẽ tất cả chúng ta, những tài xế dù là chuyên nghiệp hay không chuyên đều đã ít nhất trong đời một lần gặp phải trạng thái buồn ngủ khi lái xe. Nếu đã từng gặp trạng thái đó mà vẫn bình an vô sự cho tới khi đọc bài viết này là vì đã quá may mắn.

Tôi cũng đã một lần rơi vào tình trạng trên, nhiều lúc nghĩ lại vẫn còn sợ. Cách đây hơn một năm, lái xe đưa cả nhà về quê vợ ở Thái Bình. Hôm đó xuất phát từ Hà Nội lúc 5 giờ sáng, tối hôm trước lại đi ngủ muộn vì mải xem bóng đá, 7 giờ sáng thì tới thành phố Thái Bình, cơn buồn ngủ bắt đầu kéo đến, tôi đã định tạt vào chợp mắt một lát rồi lại thôi, cố chạy thêm mấy chục cây nữa cho đỡ nắng, chỉ một tiếng đồng hồ nữa là tới nhà, tôi tự nhủ.

Thế rồi trong giây lát tôi thiếp đi, một tiếng động lớn khiến tôi choàng tỉnh, bánh xe bên phải phía trước khẽ liếm vào vỉa hè bê tông bên phải, cả xe được một phen hết hồn, vẫn còn may là chưa va vào ai. Đến bây giờ tôi vẫn để nguyên vết xước trên vành để tự ghi nhớ cho lần bất cẩn đó. Từ đó, cứ mỗi lần phải đi xa là tôi luôn đi ngủ sớm, tự dặn mình nếu buồn ngủ thì phải ghé vào chỗ nào đó để chợp mắt một lát. Tôi vẫn còn may.

Từ kinh nghiệm bản thân đã gặp phải, tôi xin góp một vài lời khuyên như sau: Hãy đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và tránh tuyệt đối rượu bia, nhậu nhẹt nếu các bạn có chuyến đi dài vào sáng sớm hôm sau. Hãy chuẩn bị một chiếc khăn mặt ướt dùng để thi thoảng lau mặt cho tỉnh táo, có thể nhai kẹo cao su khi lái.

cac-cach-tranh-buon-ngu-khi-lai-xe-2

Nhai kẹo cao su giúp tinh thần tỉnh táo hơn

Nên thường xuyên để điều hòa ở chế độ gió ngoài (chỉ chuyển gió trong với những đoạn đường nhiều bụi và mùi khó chịu) để cung cấp đủ ôxy cho mọi người trên xe. Khi đi xa mọi người nên thức để nói chuyện, nhất là những câu chuyện vui để tài xế có trạng thái tinh thần tốt nhất khi lái xe.

Ngoài ra, các bác tài có thể lắp các thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn như Hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn Mobileye 5 – Series

cac-cach-tranh-buon-ngu-khi-lai-xe-3

Mobileye 5- Series có chức năng như một con mắt thứ ba, giám sát liên tục đoạn đường phía trước xe.

Sản phẩm là một camera “thông minh” kết hợp thuật toán tinh vi được điều khiển bởi chip EyeQTM độc quyền của Mobileye.

Sản phẩm dễ dàng được lắp đặt trên kính chắn gió phía trước, bên trong xe.

Mobileye 5- Series giúp cho người lái xe nhận ra được các tình huống nguy hiểm, đọc các loại biển báo giao thông và tự động điều khiển đèn pha thông minh.

Khi lái xe, Mobileye 5- Series sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh theo thời gian thực, giúp chúng ta an toàn hơn và tranh được các va chạm.

Hiện nay, Mobileye 5- Series đã nâng cấp chức năng Bluetooth, cho phép gửi các cảnh báo thời gian thực đến Smartphone của bạn.

Các chức năng chính của MOBILEYE 5- SERIES

  • Cảnh báo va chạm với ô tô và xe gắn máy phía trước.
  • Giám sát và cảnh báp giới hạn tốc độ trên đường cao tốc.
  • Cảnh báo va chạm với người đi bộ và người đi xe đạp.
  • Cảnh báo chuyển làn vô ý.
  • Điều khiển đèn pha thông minh.
  • Đọc biển báo tốc độ.

Để biết thêm thông tin xin liên hệ: 0888 239 338 (Ms.TiPi)

Xem thêm video giới thiệu về Mobileye 5- Series

Hãy luôn nhớ rằng buồn ngủ là trạng thái vô cùng nguy hiểm, vận may sẽ không tới nhiều lần nếu rơi vào trạng thái này khi lái và rất có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội sửa sai khi sự cố xảy ra.

Chúc tất cả các bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thật tỉnh táo để lái xe an toàn.

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *