Dải phân cách trên vỉa hè dành riêng cho người đi bộ tại Sài Gòn

0

Lối đi thông thoáng, an toàn, không lo bị tai nạn là cảm nhận chung của người dân khi một tuyến đường ở Sài Gòn đã được lắp dải phân cách để họ có lối đi riêng.

Sau sự chỉ đạo quyết liệt từ Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng, các lực lượng chức năng đã vào cuộc chấn chỉnh lại nề nếp đường phố, trả lại trật tự nơi vỉa hè cho người dân. Theo đó, UBND phường 1 (quận 5 TP. HCM) đã lắp đặt thí điểm dải phân cách sát mép vỉa hè trên đại lộ đẹp nhất ở Sài Gòn đó là đường Võ Văn Kiệt.

dai-phan-cach-tren-via-he-danh-rieng-cho-nguoi-di-bo-o-sai-gon-1

Từ khi lắp dải phân cách, người đi bộ được thoải mái có lối đi riêng và an toàn.

Tuyến đường này được nhà chức trách lắp dải phân cách dài trên 500m, có chiều cao khoảng 1,5m kéo dài từ bệnh viện Nhiệt đới và đến hết phần vỉa hè của bệnh viện Tâm thần TP. HCM.

Việc lắp dải phân cách này nhằm hạn chế tình trạng buôn bán gây lấn chiếm lòng lề đường, đồng thời trả lại lối đi cho người đi bộ trên vỉa hè. “Vỉa hè chỉ dành riêng cho người đi bộ chứ không phải cho những người buôn bán hàng rong hay để xe máy chắn hết lối đi. Tôi ủng hộ cách làm này, vỉa hè đã được trả lại cho người đi bộ”, anh Phan Thông (quân 1) chia sẻ.

Cũng theo anh Thông, có dải phân cách này giải quyết được nhiều vấn đề, quan trọng nhất vẫn là người dân đã cảm thấy an toàn, không còn lo gặp sự cố xe lao lên vỉa hè.

dai-phan-cach-tren-via-he-danh-rieng-cho-nguoi-di-bo-o-sai-gon-2

Tại dải phân cách cũng được treo biển cấm tụ tập buôn bán hàng rong.

dai-phan-cach-tren-via-he-danh-rieng-cho-nguoi-di-bo-o-sai-gon-3

Dải phân cách kéo dài nơi vỉa hè tạo nên hình ảnh đẹp cho thành phố.

Còn theo chị Tư, một người bán nước ven bệnh viện Nhiệt Đới cho biết, từ khi có dải phân cách “mọc” lên ngăn cách vỉa hè với lòng đường, dù ảnh hưởng rất nhiều đến việc buôn bán nhưng chị cũng cảm thấy rất an toàn khi muốn đi bộ tập thể dục vào buổi sáng.

Theo ghi nhận, con đường này thường có nhiều người đi bộ vào bệnh viện Nhiệt Đới để khám chữa bệnh. Trước đây khi chưa có dải phân cách, người đi bộ thường phải đi xuống lòng đường vì bị xe máy và hàng rong chiếm hết vỉa hè. Nhưng từ khi lắp dải phân cách, tình hình giao thông khu vực này đã đi vào trật tự và nề nếp hơn. Tất cả những người đi bộ đều đi trên vỉa hè thông thoáng thoải mái mà không lo đến vấn đề có chướng ngại vật cản trở.

dai-phan-cach-tren-via-he-danh-rieng-cho-nguoi-di-bo-o-sai-gon-4

Người dân thích thú lần đầu được đi bộ đúng nghĩa trên vỉa hè.

dai-phan-cach-tren-via-he-danh-rieng-cho-nguoi-di-bo-o-sai-gon-5

Tuy nhiên có một số người vì thói quen từ khi chưa khi có dải phân cách nên đã đi xuống lòng đường, bất chấp nguy hiểm.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến – Chủ tịch UBND phường 1, quận 5, TP. HCM cho biết: “Dải phân cách đã lắp đặt được 10 ngày. Trước đây nạn lấn chiếm vỉa hè không còn lối riêng cho người đi bộ và mỗi lần ra quân xong tình trạng lấn chiếm vỉa hè đâu lại vào đó, không thể giải quyết triệt để.

Sau đó phường kiến nghị Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn lắp hàng rào dải phân cách tạm thời. Cách đây khoảng 10 ngày mới thiết kế lắp lại dải phân cách chắn chắn và an toàn hơn”.

dai-phan-cach-tren-via-he-danh-rieng-cho-nguoi-di-bo-o-sai-gon-6

Dải phân cách được lắp đặt tạm thời vào trước đó.

dai-phan-cach-tren-via-he-danh-rieng-cho-nguoi-di-bo-o-sai-gon-7

Việc lắp dải phân cách cũng khiến nhiều người có thói quen bán hàng vỉa hè điêu đứng vì không có khách.

Theo bà Yến, khi tiến hành lắp dải phân cách này, phường gặp nhiều khó khăn khi nhiều người bán hàng rong phản đối vì… không cho họ bán lấy gì nuôi gia đình. Nhưng UBND phường 1 đã tuyên truyền vận động, cương quyết lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *